Cách thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách phân loai, xử lý các loại rác thải sao cho hiệu quả nhất! Hiểu được điều này, công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu đến quý vị và các bạn bài viết sau đây!

1. Thu gom và phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Rác thải sinh hoạt được chia làm 2 loại chính:
xử lý rác thải sinh hoạt; xu ly rac thai sinh hoat;
Phân loại rác thải sinh hoạt
– Rác hữu cơ dễ phân hủy: Bao gồm các loại rác dễ phân hủy trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi khó chịu như: các loại đồ ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây, rau, củ,….
– Rác khó phân hủy được chia làm 2 loại: rác tái chế và rác không tái chế. Rác tái chế là những loại rác có thể tái sử dụng nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…), các loại nhựa…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.

2. Vì sao phải phân loại rác thải:

– Phân loại rác thải sinh hoạt góp phần tiết kiệm tài nguyên; mang lại lợi ích từ việc tận dụng phế liệu tái chế và chế biến phân compost;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
– Phân loại rác tại nguồn cũng góp phần giảm thiểu tổng lượng rác trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

3. Phương pháp thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

Đối với rác hữu cơ dễ phân hủy: Cần thu gom riêng để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến, xử lý thành phân compost).

Đối với rác thải khó phân hủy:

+ Rác tái chế cần được tách riêng và đựng trong túi vải hoặc túi nilon để cung cấp cho cơ sở tái chế.
+ Thu gom rác không tái chế: Cần đựng trong các dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để vận chuyển đến các khu xử lý rác thải tập trung.

xử lý rác thải sinh hoạt; xu ly rac thai sinh hoat;
Thùng phân loại rác thải sinh hoạt

Các phương pháp xử lý rác thải


Cách 1: Chôn lấp hợp vệ sinh

Rác thải được rải thành từng lớp có thể sử dụng các loại máy nghiền rác thải do Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú cung cấp để nghiền rác thành dạng nhỏ, đầm nén để giảm thể tích và phủ đất (phun hóa chất để tăng hiệu quả và hạn chế côn trùng).
máy nghiền rác hữu cơ
Máy nghiền rác hữu cơ 3A11Kw
Máy nghiền rác thải sinh hoạt
Cách 2: Xử lý rác thải bằng cách thiêu đốt

Quá trình này sử dụng nhiệt độ cao (1.000-1.1000C) để phân hủy rác. Ưu điểm của cách làm này là giảm đáng kể thể tích chất thải chôn lấp (xỉ, tro). 

Có thể sử dụng nhà máy đốt rác để phát điện, biến rác thành nhiên liệu có ích cho xã hội và cộng đồng. 

Cách 3: Chế biến rác thải hữu cơ thành phân compost

Các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy được sử dụng để chế biến thành phân compost dùng trong nông nghiệp, có thể sử dụng ngay trong vườn nhà, đạt hiệu quả rất cao trong ngành nông nghiệp hữu cơ và góp phần bảo vệ môi trường nông thôn rất hiệu quả!

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm máy nghiền rác, máy nghiền phế liệu, máy xử lý môi trường hiệu quả và an toàn, góp phần tạo nên một môi trường xanh - sạch - đẹp!
Share on Google Plus

About Máy thông cống

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét